Cung cấp vật tư thay thế: Nhựa Trao Đổi Ion, Màng RO, UF, Microfilter

Trụ sở: D11/3 Dương Đình Cúc, ấp 4, xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, TPHCM

Văn phòng: 319/61 Lê Văn Thọ, Phường 9, Quận Gò Vấp, TPHCM

info@phusyson.com

+84-932 185 100 Hotline hỗ trợ 24/7

Cung cấp vật tư thay thế: Nhựa Trao Đổi Ion, Màng RO, UF, Microfilter
06/11/2023 08:33 AM 758 Lượt xem

  RO SKID

  1. Màng RO là gì? 

  Màng lọc RO (Reverse osmosis) màng lọng RO là những tấm màng được làm từ vật liệu tổng hợp, được cuộn lại thành nhiều lớp tạo thành một hình trụ. Màng lọc RO có kích thước lỗ lọc rất nhỏ, được tính bằng đơn vị nano-mét (nm), vì vậy có thể lọc được tạp chất có kích thước ngang với một phân tử.

  Công dụng của màng RO là lọc muối tạp chất ra khỏi nước. Nước đi qua màng RO được lọc trở thành nước tinh khiết, những tạp chất như muối hay hợp chất hữu cơ trong nước sẽ bị loại bỏ lên đến 99,9%.

  Cấu tạo màng RO

  Các màng lọc RO được sử dụng phổ biến nhất thường được cấu tạo bởi một tấm màng mỏng tổng hợp bao gồm 3 lớp: lớp hỗ trợ polyeste (Polyeste support web), lớp polysulfone vi xốp (micro porous polysulfone interlayer) và lớp rào cản poly amide siêu mỏng (ultrathin polyamide barrier layer) ở bề mặt trên cùng.

   

  Các tấm màng mỏng được cuộn theo hình xoắn ốc trở thành 1 màng lọc RO chúng ta thường thấy. Một màng lọc RO này được tạo ra từ 1 đến hơn 30 lớp màng nhỏ tùy thuộc vào đường kính và loại màng lọc.

  Trong các hệ thống xử lý bằng màng, các cuộn màng được đặt nối tiếp nhau bên trong vỏ màng.

   Nước đầu ra của cuộn màng đầu tiên trở thành nước đầu vào của cuộn màng tiếp theo và sau khi qua cuộn màng cuối cùng, chúng ta được nước thành phẩm là nước tinh khiết có độ TDS (Tổng chất rắn hòa tan) theo yêu cầu của hệ thống.

  Các màng được quấn quanh 1 ống thẩm thấu (cho dòng thấm) có đục lỗ.

  Nguyên lý hoạt động:

  Một hiện tượng tự nhiên là sự thẩm thấu khi hai dung dịch có sự chênh lệch về nồng độ được phân tách bởi một màng bán thấm. Nước có khuynh hướng xuyên qua màng từ dung dịch loãng hơn sang dung dịch đậm đặc hơn để cân bằng nồng độ muối trong cả hai bên màng. Màng thẩm thấu cho phép phân tử nước xuyên qua và ngăn cản các ion khác như là Na và Cl.

  Dung dịch muối trong nước được tách ra khỏi nước bằng màng bán thấm, nước sẽ xuyên qua một cách nhanh chóng (Hình a). Bằng việc tạo ra một áp suất trên dung dịch muối (Hình b) quy trình thẩm thấu có thể bị đảo ngược. Khi áp suất tác dụng lên dung dịch muối lớn hơn áp suất thẩm thấu, nước sạch sẽ xuyên qua màng theo hướng ngược lại với dòng chảy thấm thấu thông thường, vì vậy tên của quy trình là thẩm thấu ngược.

   

                                                        a ) Thẩm thấu                                                                          b) Thẩm thấu ngược

                                                                        Hình 1. Quy trình thẩm thấu và thẩm thấu ngược

  1. Các ứng dụng của màng lọc RO trong xử lý nước:

   

  1. RO trong hệ thống xử lý nước:

  Màng ro được thiết kế tích hợp vào hệ thống xử lý nước sạch để đáp ứng được nhu cầu nước sạch đưa ra của chủ đầu tư.

  Do đặc tính của màng RO, nước được vận chuyển đến màng RO bằng bơm cao áp. Nước ra khỏi màng RO được chia làm 3 dòng: dòng sản phẩm (còn gọi là dòng thấm), dòng muối xả bỏ, và một phần dòng muối được tuần hoàn.

  Để thuận tiện cho việc vận hành và bảo trì. Các màng khi đưa vào sử dụng trong hệ thống sẽ được thiết kế thành một cụm (SKID) bao gồm: khung giá đỡ, vỏ và màng lọc, cụm van điều khiển, bộ đo lưu lượng, công tắc áp…

  Ngoài ra trên mỗi cụm màng RO còn có hệ thống CIP. Hệ thống CIP sẽ giúp vệ sinh toàn bộ cụm lọc bằng những chất tẩy rửa sau một thời gian sử dụng để giữ cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao tuổi thọ màng.

  Để việc vận hành được dễ dàng và chính xác, Quá trình lọc và CIP sẽ được điều khiển tự động bằng chương trình được cài đặt sẵn thông qua các van khí nén (hoặc van điện) có trong hệ thống.

  1. Một số hệ thống đã lắp đặt:

  Mọi chi tiết về hóa chất xin liên hệ công ty chúng tôi qua số điện thoại 0932.185.100 để được tư vấn.

   

   

  Chia sẻ:
  Zalo